Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU TRÊN MẪU CẮT MAY

01/07/2021 5,294

Cho dù bạn là một thợ may mới bắt đầu hay chỉ là một người đã bỏ qua những hình tam giác, hình tròn, chữ thập và đường đứt nét đó trong suốt những năm qua. Bây giờ là lúc để tìm hiểu cách giải mã các ký hiệu trên một miếng may vá để bạn có thể khai thác tối đa ra khỏi nó.

KÝ HIỆU TRÊN MẪU CẮT MAY - NHÃN MÁC VẢI

Các ký hiệu trên tem nhãn mác, mẫu may có thể trông khó hiểu đối với bất kỳ ai không quen thuộc với chúng. Nhưng khi đã hiểu, chúng cực kỳ hữu ích trong việc khai thác tối đa mẫu may. Cố gắng xem qua mẫu của bạn trước khi bắt đầu cắt và ghi nhớ bất kỳ điểm nào trong số này mà bạn sẽ cần thực hành trên vải của mình. Như phi tiêu, cắt, nút và lỗ thùa. Luôn đánh dấu những thứ này khi vải của bạn vẫn còn phẳng trên bàn cắt (hoặc nếu bạn giống như tôi, là sàn!), Vì một khi bạn di chuyển vải đã cắt, sẽ rất khó để tìm lại vị trí chính xác.
Ký hiệu mác may

1. Ký hiệu đường vân

Đường vân  - Theo tiêu chuẩn mẫu, ký hiệu đường vẫn sẽ có mũi tên hai đầu. Ký hiệu này được gọi là đường thớ, chạy dọc theo chiều dài của mảnh mẫu. Đường thớ trên mẫu của bạn phải luôn hoàn toàn song song với đường cắt vải, vì vậy hãy sử dụng thước đo để đảm bảo khoảng cách giữa mỗi mũi tên và đường cắt vải là bằng nhau.

2. Ký hiệu đặt trên gấp

Đặt trên Gấp  - Mũi tên hai đầu uốn cong này biểu thị rằng mép mà nó hướng đến phải được đặt ngay dọc theo mép gấp của vải, không có phụ cấp đường may nào được thêm vào. Khi gấp đôi tấm vải, hãy đảm bảo rằng các tấm vải tự chọn song song với nhau để mép gấp của bạn nằm trên đường thớ chính xác. Bằng cách cắt theo một nếp gấp, bạn có thể chắc chắn rằng mảnh của bạn sẽ được cắt hoàn toàn đối xứng. Điều này thường được sử dụng khi cắt phần sau của áo hoặc váy.

3. Các vết cắt

Các vết cắt  - Bạn có thể sẽ nhận thấy các hình tam giác nhỏ nằm rải rác xung quanh các cạnh bên ngoài của các mảnh hoa văn của bạn. Đây là những đường cắt, được sử dụng để giúp bạn ghép các mảnh của mình một cách chính xác khi ghim và may. Bạn có thể đánh dấu những điểm này bằng cách cắt ra ngoài xung quanh hình tam giác. Theo nguyên tắc chung, các hình tam giác đơn được sử dụng cho các phần phía trước của hàng may mặc và các hình tam giác đôi hoặc ba được sử dụng để ghép các phần sau, như phần giữa lưng và ống tay sau. 

4. Nút và lỗ thùa

Nút & lỗ thùa  - Biểu tượng chữ thập hoặc 'X' sẽ chỉ cho bạn vị trí cần gắn nút. Điểm giữa của chữ 'X' phải thẳng hàng với điểm giữa của nút. Đánh dấu vị trí nút lý tưởng nên được thực hiện khi các mảnh của bạn vẫn còn phẳng để chúng nằm đúng vị trí cho các lỗ thùa tương ứng. Thay vào đó, vị trí thùa khuyết được đánh dấu bằng cách sử dụng một đường thẳng với các đầu đóng. Điều này nên được đánh dấu trên vải bằng cách sử dụng đinh hoặc phấn. Các thanh vuông góc ở mỗi đầu biểu thị chiều dài của thùa khuyết, hoặc nơi bắt đầu và kết thúc.

5. Hình dạng bổ sung

Hình dạng bổ sung -  Các hình dạng nhỏ như hình vuông và hình tròn được sử dụng để nối các điểm với nhau hoặc như một điểm để đánh dấu để tham khảo. Bạn có thể tìm thấy một cái trên đường may để chỉ ra vị trí dừng may để chừa đủ không gian cho khóa kéo hoặc chúng có thể được sử dụng theo cách tương tự như cách sử dụng các vết cắt - để giúp bạn hiểu cách các miếng mẫu của bạn khớp với nhau sau này. Thường thì các hướng dẫn về mẫu của bạn sẽ có một chìa khóa để giúp bạn giải mã các hình dạng này.

6. Ký hiệu 2 đường kẻ liền song song

Ký hiệu 2 đường kẻ liền song song  - Hai đường thẳng song song này chạy dọc theo chiều rộng của mẫu của bạn cho thấy vị trí tốt nhất để thêm hoặc bớt chiều dài cho trang phục. Bạn có thể gấp lại để làm cho mẫu ngắn hơn hoặc cắt giữa hai đường và dán thêm một ít giấy để dài hơn. Khi chiều dài đã được thay đổi cho phù hợp, bạn cần kiểm tra mép ngoài và vẽ lại đường cắt cho thật mịn.

7. Ký hiệu đường nét đứt

Stitch Lines  - Hầu hết các mẫu thương mại sẽ không có các đường khâu xung quanh mỗi mảnh nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy những đường đứt nét này ở một số vị trí trên mẫu. Chúng thường được sử dụng để chỉ nơi để khâu phi tiêu, dây kéo và các đường may không phổ biến. Nếu bạn không chắc chắn về mức cho phép đường may tổng thể mà mẫu sử dụng, hãy kiểm tra hướng dẫn mẫu vì chúng sẽ cho bạn biết ở đó.

8. Ký hiệu mũi tên

Mũi tên  - Đường đứt nét này giống như một đường khâu và được sử dụng để chỉ cách bạn nên may phi tiêu. Bạn có thể đánh dấu bằng cách sử dụng mũi may hoặc phấn trong khi cắt mẫu để chuyển những đường này sang vải của bạn. Nếu chân phi tiêu (đường may) bắt đầu ở mép ngoài, bạn có thể nhận thấy vết lồi giữa hai chân dường như không khớp với hình dạng của mép ngoài. Khi mũi phi tiêu được may đóng lại, nó sẽ cần phần định hình bổ sung này để nằm ngang với mép ngoài, vì vậy hãy đảm bảo tuân theo điều này khi cắt.

9. Ký hiệu điểm bán thân

Điểm bán thân  - Một vòng tròn có chữ thập hoặc X ở giữa hiển thị điểm bán thân trung tâm hoặc điểm đỉnh. Đây là điểm tham khảo sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn cần điều chỉnh cho phù hợp với mẫu của mình trước khi cắt. Bạn thường không cần chuyển điểm này vào vải của mình.

Tìm hiểu về các ký hiệu khác nhau và thậm chí cách cắt các mẫu ra thường là điều được truyền lại từ người đã dạy chúng ta cách may. Nếu bạn (hoặc người đã dạy bạn) tự học, thì thông tin này có thể nhanh chóng biến mất khi có quá nhiều thứ khác để ghi nhớ. Nhưng khi đã hiểu, các phím nhỏ này trên mô hình sẽ nhanh chóng mở khóa rất nhiều khả năng tùy chỉnh và phù hợp hơn. Để biết thêm các mẹo may, hãy xem bài đăng trên blog Mẹo & Thủ thuật của chúng tôi và cho chúng tôi biết trong phần nhận xét nếu bạn bắt gặp một số biểu tượng khác thường trên các mẫu của mình!
 

CÔNG TY TNHH IN ẤN KIM PHÁT

Cung cấp các loại nhãn in, nhãn dệt, nhãn giấy, tag sticker, nhãn mác, nguyên phụ liệu may mặc giá rẻ bằng chất liệu in cotton, in satin, dệt vải. Cung cấp cho các mặt hàng nhãn mác quần áo, nhãn mác chăn ga gối đệm, mác túi xách, mác rèm, mác sofa, mác balo, mác ghế , mác giày dép,...

  • Giao Hàng Toàn Quốc · Tư vấn miễn phí 24/7
  • Hotline: 0978.157.356
  • Website: https://kimphatlabel.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/KimPhatLabel/


 

Sản phẩm đã xem