SỬ DỤNG CANVA CÓ ĐƯỢC COI LÀ DESIGNER KHÔNG ?

10/08/2021 2,542

Sử dụng canva có được coi là Designer không? Đây là vấn đề đang được tranh luận rất nhiều trên các hội nhóm, diễn đàn Việt Nam. Sử dụng canva để thiết kế có được coi là Designer hay không có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nay Kimphatlabel trên cương vị là 1 công ty thiế kế, in ấn nhãn mác xin đưa ra bài phân tích sau đây.

SỬ DỤNG CANVA CÓ ĐƯỢC COI LÀ DESIGNER KHÔNG?

Designer là gì?

Designer (người thiết kế đồ họa), đôi khi còn gọi là nghệ sĩ đồ họa (tiếng Anh: graphic artist), là một chuyên gia trong ngành thiết kế đồ họa và nghệ thuật đồ họa, người lắp ráp các hình ảnh, kiểu chữ hoặc đồ họa chuyển động để tạo ra một thiết kế. Một nhà thiết kế đồ họa tạo ra đồ họa chủ yếu cho các phương tiện truyền thông được xuất bản, in ấn hoặc điện tử, chẳng hạn như tài liệu quảng cáo (đôi khi) và quảng cáo. Đôi khi họ cũng chịu trách nhiệm sắp chữ, minh họa, giao diện người dùng và thiết kế web. Trách nhiệm cốt lõi trong công việc của nhà thiết kế đồ họa là trình bày thông tin theo cách vừa dễ truy cập vừa dễ nhớ.
- Theo wikipedia

Canva là gì?

Canva là một trang web công cụ thiết kế đồ hoạ, được thành lập năm 2012. Canva sử dụng định dạng kéo thả và cung cấp quyền truy cập vào hơn một triệu bức ảnh, đồ họa và phông chữ. Nó được sử dụng bởi những người không phải là nhà thiết kế cũng như các chuyên gia. Các công cụ có thể được sử dụng cho cả web và thiết kế phương tiện in và đồ họa.
- Theo wikipedia

Từ 2 khái niệm bên trên về Designer là gì? và Canva là gì? Chúng ta cúng có thể tự trả lời được câu hỏi: Sử dụng canva có được coi là Designer không?

Câu trả lời là KHÔNG!

Sử dụng canva có được coi là designer không

KIMPHATLABEL xin phép được trích ý kiến của bạn Thái Bùi trong cộng đồng thiết kế Canva, với 4 năm trong nghề Designer như sau.

SỬ DỤNG CANVA CÓ ĐƯỢC COI LÀ DESIGNER KHÔNG?

Định nghĩa Designer là gì?

Định nghĩa cơ bản của designer là những cá nhân chuyên làm công việc về thiết kế, design. Tuy nhiên định nghĩa mang tính chất chung chung. Và 1 designer thực sự cần phải biết nhiều hơn thế.
Đi sâu vào Designer được chia ra rất nhiều mảng nhỏ hơn, và ở các mảng nhỏ lại được chia ra nhỏ hơn nữa.
Ví dụ Design được chia ra Comunity design, UI design, UX design, Motion graphic design,.... 
Sử dụng Canva để thiết kế đa phần cộng việc sẽ được xếp vào mảng Comunity design
Cấp độ Comunity design có chia ra Junior design -> Senior design -> Art director hoặc Creative manager. Thông thường các bạn sử dụng Canva thuần ( mình nói thuần là vì nhiều designer chuyên cũng sử dụng Canva ) còn chưa hề đạt đến cấp độ của 1 Junior.
Nên để nói dùng Canva để thiết kế, chưa đủ điều kiện gọi là Designer.
 
Những kiến thức Designer cần phải có
- Ở cấp độ đơn giản nhất Junior, bắt buộc các Designer phải biết sử dụng các công cụ đồ hòa chuyên nghiệp như: Adobe Illutrator, Photoshop,.. hoặc nhiều hơn là XD, Figma, Indesign,...
Cùng với đó ở cấp độ này, các Designer cũng phải học các kiến thức cơ bản về nguyên lý thị giác, tỉ lệ vàng trong thiết kế, phối màu sắc,...

- Ở cấp độ thứ 2, cấp Senior sẽ mất khoảng 2 - 4 năm đi từ Junior tùy cá nhân, khi đó bạn phải biết áp dụng những thứ đã học khi còn ở Junior và thêm nhiều thứ về marketing, branding, .... Với cấp Art hoặc Creative thì bạn phải biết được kiến thức dàn trải thậm chí cả cách thức dựng video, cách quay, set ligtning, cách triển khai 1 nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh và các chiến lược đi kèm sau đó.

- Kiến thức Designer phải học không chỉ là cách dùng tool, cách áp dụng bố cục, phân bổ màu sắc, .... mà còn phải học về hiệu ứng thị giác, cách bắt và đi theo trend, sơ lược về marketing tổng thể, chiến lược thương hiệu, cách giao tiếp khách hàng, ...... Thậm chí với UI/UX designer còn phải biết sơ về HTML, CSS, Java, Python, ....

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA CANVA

Canva là 1 công cụ nền tảng website. Canva rất tuyệt để tạo ra những hình ảnh đơn giản. Canva cũng có giao diện kéo thả, nên cực kỳ dễ sử dụng cho cả những người không biết gì về thiết kế đồ họa. Canca có 1 cộng đồng lớn, nên lượng tài nguyên không ngừng tăng lên.
Nên nếu bạn chỉ cần thiết kế các sản phẩm hình ảnh mạng xã hội. Thì canva là 1 cộng cụ tuyệt vời cho bất cứ ai.

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA CANVA

Như đã trình bài và phân tích ở trên. Canva là 1 công cụ nền tảng website, giúp bất cứ ai không phải chuyên gia cũng có thể tạo ra những sản phẩm ảnh, video thiết kế cho riêng mình. Nhưng những thiết kế này cũng gặp 1 số các hạn chế như:
- Khi in ấn đa phần sản phẩm từ Canva sẽ không in được. Duy nhất có in Kỹ thuật số, nhưng đôi khi cũng sẽ bị sai màu so với thiết kế.
- Không thể chỉnh sửa bằng các công cụ thiết kế chuyên nghiệp như AI, PTS,...

Sản phẩm đã xem